Truyền thông

Vì sao vải gai được mệnh danh là “nữ hoàng sợi tự nhiên”?

Ramie là một loại thực vật lâu năm và có sợi quan trọng. Sợi của nó có ưu điểm là độ bóng sáng, độ bền cao, độ dai và đặc tính chống vi khuẩn tốt, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại sợi tự nhiên”. Vậy tại sao vải gai có được cái tên đấy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về vải gai Ramie

Vải gai là một nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc từ cây gai, một loại cây rất thân thiện với môi trường và bền vững đã được trồng từ nhiều năm nay. Sợi đơn của nó dài, chắc, hút ẩm, tản nhiệt nhanh, dẫn nhiệt tốt, độ bền cao, đặc tính kháng khuẩn tốt. Đây là một trong những loại vải sợi tự nhiên được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ramie là loại vải quan trọng để sản xuất hàng dệt may. Người trồng cây gai xanh AP1 do Tập đoàn An Phước Viramie chọn tạo có thể thu hoạch sau  45 – 60 ngày trồng một lần bằng cách cắt bỏ lớp vỏ gai trưởng thành và bảo vệ rễ. Ở Trung Quốc, cây gai được trồng như một loại cây thu tiền chính ở những vùng đất bằng phẳng và sườn đồi, và khoảng 500.000 tấn sợi gai đã được thu hoạch hàng năm, chiếm hơn 95% sản lượng toàn cầu. Trung Quốc đã xuất khẩu 1000–4000 tấn sản phẩm từ vải gai từ năm 2012 đến năm 2017. Châu Âu và Nhật Bản là hai thị trường chính ở nước ngoài cho sợi và vải gai.

Vải gai Ramie là một trong những loại vải sợi thực vật tự nhiên dài nhất với độ bền cao nhất. Chúng có màu trắng, bóng và trông giống như lụa. Nó nổi tiếng với hình dạng đẹp và khả năng chống nấm mốc, vi khuẩn và côn trùng. Chúng có thể được pha trộn với len, bông, và thậm chí cả lụa để tăng cường độ bóng, màu sắc và độ bền, duy trì độ mềm dẻo của vải và tạo ra các sản phẩm dệt khác nhau. Vải gai Ramie có màu sắc đẹp, bề ngoài hấp dẫn và chất lượng cao, tính năng tốt trong vải là một đặc tính có giá trị trong gia công dệt may. 

Vải gai – Nữ hoàng sợi tự nhiên

Cây gai là một loại thực vật hoàn toàn tự nhiên không cần đến hàng tấn hóa chất để biến nó thành một loại vải có thể sử dụng được. Trên thực tế, loại cây này được sản xuất thành vải thông qua các phương pháp hoàn toàn tự nhiên. 

Hơn nữa, xét về độ quý hiếm, không có loại sợi tự nhiên nào bóng và hơi trong suốt như vải gai. Nó tạo ra vẻ sáng bóng và co giãn khi mặc. Sau khi giặt, hiện tượng co rút được loại bỏ hoàn toàn và giảm độ cứng của sợi. Chính vì vậy, vải gai được gọi là “Nữ hoàng sợi tự nhiên”, Ramie là một “kiệt tác” của ngành may mặc, với những đặc tính tuyệt vời như: khô cực nhanh và mềm mại. Một danh hiệu rất xứng đáng cho chất liệu nhẹ “mặc như không mặc” này.

Vải dệt bằng sợi gai có độ bền cao và sáng bóng, đồng thời có tác dụng diệt khuẩn tự nhiên, hạn chế hiệu quả sự ô nhiễm thứ cấp của vi khuẩn trong hàng dệt, và tỷ lệ ức chế là 99% sau khi giặt lặp lại 50 lần. 

Vải gai cực kỳ chắc chắn có màu trắng tinh khiết và có độ bóng mượt, có cấu trúc siêu mịn đặc biệt bên trong, có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn, chống nấm mốc, mục nát và bền màu.

Các lỗ rãnh và lỗ xốp độc đáo của sợi vải gai tự nhiên giữ cho nhiệt độ bề mặt của vải gai phù hợp với nhiệt độ của da người. Vì vậy, sản phẩm này được ưa chuộng trong cả mùa hè mát mẻ, mùa đông thoải mái vì tính nhiệt độ ổn định. Đây thực chất là “điều hòa không khí tự nhiên”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

024 35 578 340