Truyền thông

Định hướng cho vùng nguyên liệu trồng cây gai xanh AP1 năm 2024

Định hướng cho vùng nguyên liệu trồng cây gai xanh AP1 năm 2024

Vừa qua, Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Phước – Viramie đã tổ chức Hội nghị đánh giá, rà soát vùng nguyên liệu và họp bàn cùng các đối tác về định hướng của Công ty. Thảo luận về các biện pháp nhằm tối ưu hóa chuỗi giá trị để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, tăng thêm nguồn thu nhập từ các sản phẩm phụ của cây gai xanh AP1.

Toàn cảnh hội nghị phát triển bền vững vùng nguyên liệu cây gai xanh

 

Phát biểu tại hội nghị, Bà Đỗ Thị Thúy – Chủ tịch Tập đoàn, kiêm Chủ tịch Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Phước – Viramie ghi nhận những ý kiến chia sẻ của các đối tác, chuyên gia trong việc phát triển VNL gai xanh thời gian qua. Bà Thuý cho biết, công ty đã thu xếp đủ nguồn vốn để ổn định chính sách thu mua đồng thời đang rà soát chính sách thanh toán. Tiếp tục khoanh nợ giãn nợ cho bà con gặp khó khăn, đồng thời sẽ có văn bản đề nghị địa phương hỗ trợ để thu hồi công nợ chậm trả. Trên nguyên tắc là “Lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ”.

Chủ tịch HĐQT bà Đỗ Thị Thuý khẳng định công ty sẽ luôn đồng hành cùng người nông dân, không để bà con gặp khó khăn khi trồng gai và mong muốn nhận được sự chia sẻ, đồng hành của đối tác, nông dân trong thời gian tới

 

Các đối tác của Công ty CP Nông nghiệp An Phước – Viramie về dự và phát biểu tham luận tại hội nghị

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và năng suất thông qua việc cải thiện chuỗi giá trị cho cây gai xanh, phía Công ty cũng có các định hướng hợp tác với các Nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm thành công máy tách vỏ gai hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, giảm nhân công lao động. Sẽ đưa vào ứng dụng trong thời gian tới.

Ngoài ra, đẩy nhanh hợp tác với các Nhà khoa học để sớm nghiên cứu đánh giá giá trị dinh dưỡng và dược lý từ củ Gai AP1 để ứng dụng trong làm thuốc và sản phẩm sữa an thai (Hợp tác với các Nhà khoa học thuộc Viện Hàn Lâm công nghệ Việt Nam, Đại học Dược Hà Nội, Viện Dược liệu Việt Nam); nghiên cứu công nghệ vi sinh để sản xuất đệm lót sinh học, ủ phân bón vi sinh giàu dinh dưỡng từ thân, lá cây gai xanh AP1; nghiên cứu công nghệ sản xuất bao bì tự phân hủy sinh học từ thân bã cây gai AP1 nhằm tối ưu hóa chuỗi giá trị cây gai.

  • Củ gai và thân cây gai có nhiều hoạt chất quý, có giá trị dinh dưỡng cao có thể làm nguyên liệu dinh dưỡng và dược liệu

Các nghiên cứu và dự án trên không chỉ mở ra hướng phát triển mới cho cây gai xanh  mà còn đảm bảo thu nhập và lợi ích cho người trồng trong tương lai. Cuộc họp cũng nhấn mạnh vào việc tối ưu hóa chuỗi giá trị cho cây gai xanh AP1, hướng tới một tương lai bền vững cho vùng nguyên liệu.

Phòng Truyền thông Tập đoàn.

(+84) 988 526 259