Tin tức

Triển vọng trồng cây gai xanh tại vùng Thung Rếch – Hòa Bình

(HBĐT) – Từ cuối năm 2021, cây gai xanh được trồng thí điểm tại các xóm thuộc vùng Thung Rếch, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Hiện nay, vùng trồng gai xanh đã mở rộng diện tích gần 10 ha, thu hút trên 20 hộ trồng. Khai thác tiềm năng đất đai, cây gai xanh phát triển tốt và bước đầu đem lại thu nhập ổn định, hứa hẹn là cây trồng giúp bà con vùng Thung Rếch giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

 

Nông dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) trồng và phát triển diện tích cây gai xanh, đem lại thu nhập ổn định.

Cải tạo vườn tạp, tận dụng từng tấc đất bỏ trống để trồng gai xanh, đó là cách làm của ông Bùi Văn Sử ở xóm Kim Bắc. Sau khi cùng các hộ trồng thí điểm cây gai xanh từ đầu năm 2022, đến nay, diện tích vùng trồng gai xanh của gia đình ông mở rộng trên 1 ha. Ông Sử chia sẻ: “So với những cây trồng bà con từng làm thì cây gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Chỉ cần đầu tư chi phí ban đầu, thời gian thu hoạch kéo dài trong 10 năm. Cụ thể trên diện tích 1.000m2 đất trồng ngô, sản lượng hàng năm đạt khoảng 2 tấn/vụ, thu nhập xấp xỉ 8 triệu đồng. Cũng với diện tích đó, cây gai xanh có thể thu về trên 20 triệu đồng/năm”.

Theo rà soát, cây gai xanh được trồng tập trung ở vùng Thung Rếch, chủ yếu tại các xóm: Kim Bắc, Thung Mường, Thung Dao Bắc. Đến nay, diện tích vùng nguyên liệu cây gai xanh tiếp tục được nhân rộng. Sau thời gian trồng thí điểm cho thấy, cây gai xanh phù hợp với điều kiện đất đai, có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt và thích hợp với thời tiết mưa nhiều. Nền nhiệt trung bình dưới 300C là điều kiện lý tưởng để cây sinh trưởng tốt. Theo quy trình khi xuống giống, sau 50 ngày là các hộ có thể thu hoạch. Nếu thời tiết thuận lợi thì trung bình một năm thu hoạch từ 5 – 6 vụ. Tuy nhiên vào mùa đông phải mất khoảng 60 ngày thì cây mới có thể cho thu hái.

Ông Triệu Kim Lập, nhóm trưởng các hộ trồng cây gai xanh cho biết: “Quy trình trồng, chăm sóc cây gai xanh không đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao, tuy nhiên cũng cần được trồng và chăm sóc đúng cách để đạt được năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt. Người trồng cần đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc đất, bón phân và đảm bảo phòng trừ sâu bệnh”.

Hiện nay, các hộ trên địa bàn vùng Thung Rếch đã liên kết với Công ty CP Nông nghiệp An Phước để trồng và mở rộng diện tích vùng nguyên liệu cây gai xanh. Theo đó, công ty đảm bảo cung cấp đủ nguồn giống, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, đồng thời bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Sản lượng trên diện tích 1 ha có thể thu về từ 4 – 5 tấn cây khô, tổng thu ước đạt từ 120 – 150 triệu đồng.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây gai xanh, từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ, bàn giao trên 70.000 cây giống trồng trên diện tích khoảng 3 ha. Tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc nhằm nâng cao sản lượng và năng suất cây trồng. Khuyến khích các hộ tận dụng diện tích đất trống, vườn tạp chuyển đổi trồng cây gai xanh để nâng cao thu nhập.

Đồng chí Bạch Công Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: “Quá trình phát triển và nhân rộng vùng nguyên liệu cây gai xanh trên địa bàn vùng Thung Rếch đã đi đúng hướng, đem lại thu nhập ổn định cho bà con. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn các ngành chức năng tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ giống, vốn, chuyển giao tiến bộ KHKT ứng dụng vào sản xuất. Qua đó tiếp tục mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng và giá thành sản phẩm. Đồng thời mong muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện cho các hộ được liên kết với các doanh nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ. Từng bước xây dựng cây gai xanh trở thành cây trồng mũi nhọn giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập”.

Nguồn: Báo Hòa Bình điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(+84) 988 526 259