Báo chí viết về Viramie

Hiệu quả của cây gai xanh tại tỉnh Sơn La

Việc Công ty TNHH HTM Dragon Việt Nam cung cấp giống, vừa hỗ trợ sản xuất, vừa thu mua 100% sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ là cơ hội tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho người nông dân tại xã Mường Cai nói riêng, huyện Sông Mã và tỉnh Sơn La nói chung.

Ngày 11/4, Công ty TNHH HTM Dragon Việt Nam phối hợp với tổ chức Great – Australia và UBND xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tuyên truyền về cây gai xanh AP1 và hiệu quả kinh tế.

 

Hiệu quả của cây gai xanh tại tỉnh Sơn La - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị tuyên truyền về cây gai xanh AP1 và hiệu quả kinh tế.

Tới dự có lãnh đạo huyện lãnh đạo Phòng NN và PTNT, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ các đoàn thể chính trị xã hội xã Mường Cai cùng đông đảo bà con nông dân trên địa bàn.

Trong năm 2021, xã Mường Cai gặp thời tiết khô hạn, lượng mưa ít, nhưng cây gai xanh AP1 vẫn sinh trưởng tốt với 51ha được trồng.

Cây gai xanh, hướng đi mới giúp nông dân thoát nghèo

Năm nay, ở các diện tích đã trồng, cây sinh trưởng rất mạnh, nhiều ruộng cây đã cao từ 1,5m – 2,5m, hứa hẹn cho năng suất cao. Với tình hình cây ở địa phương, khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch, ước tính bà con sẽ thu nhập khoảng 30 triệu đồng/ha cho lứa thu hoạch này.

Nếu chăm sóc tốt, sau 2 tháng nữa (sau khi thu hoạch) lại có thể thu hoạch lứa 2. Một năm có thể thu 4-5 vụ đối với cây gai xanh tại Mường Cai.

Khảo sát thực tế cho thấy, cây gai xanh AP1 là cây lưu gốc, việc đầu tư làm đất, cây giống và công trồng chỉ thực hiện 1 lần nhưng cho thu hoạch trong vòng từ 8 -10 năm, mỗi năm có 4 – 6 vụ. Việc trồng và chế biến cây gai xanh sẽ mang lại thu nhập cao gấp 3-4 lần các loại cây truyền thống ngô, khoai, sắn…

Trồng cây gai xanh, còn giúp chống xói mòn, bảo vệ môi trường. Đồng thời, đây cũng sẽ là mô hình sản xuất tạo chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ, có hiệu quả kinh tế lâu dài, mang đến việc làm thường xuyên, ổn định đời sống cho người nông dân.

Cây gai xanh cũng là cây rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng khá cao.

 

Hiệu quả của cây gai xanh tại tỉnh Sơn La - Ảnh 3.

Cây gai xanh được trồng tại xã Mường Cai nói riêng, huyện Sông Mã và tỉnh Sơn La.

Đặc biệt, hiện nay, Công ty HTM Dragon Việt Nam là đối tác cung cấp nguyên liệu cho Công ty CP Đầu tư phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước đã xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất sợi dệt tại thôn Thuần Lương xã Cẩm Tú, với công suất 10.000 cọc sợi/năm, tương ứng với đầu ra 1.700 tấn sợi/năm; bông gai 1.500 tấn/năm, tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, giúp sản phẩm của bà con được phát triển bền vững.

Tại hội nghị này, Công ty HTM Dragon Việt Nam cũng chia sẻ các thông tin, chính sách đầu tư và hỗ trợ phát triển cây gai xanh AP1 đến các hộ nông dân tại xã Mường Cai như: Chính sách đầu tư ứng trước cây giống gai xanh AP1, 100% phân bón; 50% giá trị máy tuốt vỏ gai.

Đối với cây giống gai công ty sẽ thu hồi trong 4 vụ, mỗi vụ thu 25% tổng giá trị của cây đã đầy tư và bắt đầu thu từ vụ thứ 2 đến vụ thứ 5…Đơn giá thu mua ổn định, không lo hiện tượng được mùa mất giá như một số cây trồng khác.

Những chính sách này sẽ giúp bà con hiểu hơn về giống cây mới có hiệu quả kinh tế cao, từ đó quyết tâm chuyển đổi xu hướng cây trồng để phát triển kinh tế.

Cây gai xanh AP1 được tỉnh Sơn La đưa vào làm cây trồng chủ lực trên địa bàn từ năm 2020. Việc HTM Dragon vừa cung cấp giống, vừa hỗ trợ sản xuất, vừa thu mua 100% sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ là cơ hội tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho người nông dân tại xã Mường Cai nói riêng, huyện Sông Mã và tỉnh Sơn La nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(+84) 988 526 259