Truyền thông

An Phước – Viramie: Hành trình từ cây gai xanh đến nhà cung cấp vải, sợi gai hàng đầu Việt Nam

Vươn lên mạnh mẽ từ đất Việt, cây gai xanh chuyển mình mềm mại thành những sợi gai mang thương hiệu Việt Nam đi khắp thế giới. Sự biến hóa diệu kỳ này đánh dấu một cột mốc mới, tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp dệt may quốc gia, là kết quả đáng tự hào của Tập đoàn An Phước – Viramie trong việc phát triển vùng nguyên liệu kết hợp sản xuất sợi gai dòng AP1 theo quy trình khép kín.

Hiện nay, An Phước – Viramie chủ động được vùng nguyên liệu khoảng 6.000ha, định hướng đến năm 2030 mở rộng vùng nguyên liệu lên tới 20.000 ha, góp phần phủ xanh dải đất hình chữ S, mang lại sinh kế bền vững cho hàng nghìn nông dân là người đồng bào dân tộc thiểu số. 

Với tầm nhìn phát triển trở thành Tập đoàn Khoa học – Nông nghiệp – Thương mại Dịch, An Phước – Viramie đã xây dựng chuỗi giá trị cây gai xanh từ nghiên cứu giống, phát triển vùng nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối là thời trang gaiAP mang phong cách lịch lãm, sang trọng.

Từ những giá trị về kinh tế và giá trị xã hội mà cây gai xanh đem lại, Tập đoàn An Phước – Viramie đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt thực hiện dự án “ Làm chủ công nghệ trồng và chế biến tơ sợi chất lượng cao từ cây gai xanh phục vụ cho ngành công nghiệp dệt may” nằm trong hợp phần dự án “ Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học công nghệ – FIRST được ngân hàng Thế giới ( WB) tài trợ.

Nhà máy sản xuất sợi gai với công nghệ tiên tiến

Nhà máy sợi gai An Phước – Viramie sản xuất cho ra các sản phẩm: Bông, xơ và sợi gai đa dạng về chi số, chủng loại. Tiên phong trong việc sản xuất sợi gai, An Phước – Viramie đang nắm giữ cơ hội phát triển rất lớn trong ngành dệt may.

Được đặt cạnh khu nghiên cứu chọn tạo cây giống tại Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá, với tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần 1.000 công nhân, với hệ thống máy móc, trang thiết bị dây chuyền công nghệ tiên tiến được nhập khẩu hoàn toàn từ Ý, Đức và Trung Quốc khi đi vào hoạt động ổn định, mỗi năm An Phước – Viramie sẽ cung cấp cho thị trường 1.700 tấn sợi gai thành phẩm và khoảng 1.400 tấn xơ gai.

Với công nghệ và năng lực sản xuất như hiện nay nhà máy sợi gai An Phước có thể sản xuất ra dòng sợi 100% gai  ( sợi 100% ramie) đa dạng về chỉ số và các sản phẩm sợi gai hỗn hợp. Đặc biệt sợi gai thành phẩm đều được tích hợp hệ thống truy xuất nguồn gốc sẵn sàng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu khắt khe từ đối tác trong nước và quốc tế.

Hình ảnh một nhà máy xanh, một môi trường sạch là điểm sáng của nhà máy sợi gai An Phước trên bản đồ dệt may Việt Nam. Việc hoàn tất quy trình hoàn toàn khép từ vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất đã làm giảm đáng kể lượng CO2 thải ra môi trường từ quá trình vận chuyển. Trong quá trình sản xuất 60% lượng nước thải sẽ được xử lý tuần hoàn, bùn thải tái tạo cho sản xuất, hạn chế thấp nhất ô nhiễm ra môi trường.

Dẫn đầu xu thế sử dụng nguyên liệu xanh trong ngành dệt may

Với mục tiêu đổi mới sáng tạo, An Phước – Viramie liên tục nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt các dòng vải từ sợi gai như dệt thoi, dệt kim, vải denim… với độ dày, kiểu dệt và thành phần khác nhau. Ngoài các dòng vải cao cấp được dệt từ 100% sợi gai thì còn có thể phát triển thêm các dòng vải gai pha với cotton, viscose, tencel… để nâng cao tính ứng dụng của thành phẩm.

Bà Đỗ Thị Thúy- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn An Phước – Viramie tham dự sự kiện thời trang bền vững Gwand – Vietnam Day tại Thụy Sỹ.

Trong đời sống hiện nay, vải và sợi gai có tính ứng dụng rất cao theo khảo sát thì 90% có thể ứng dụng trong cuộc sống thường ngày.

Lĩnh vực may mặc: Sản phẩm từ sợi gai đại diện cho phong cách thời trang gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường là xu thế của tương lai. Vải gai (Ramie) là nguyên liệu để thiết kế các loại sản phẩm có giá trị như quần, áo, đầm, vest, khăn và các sản phẩm thời trang cao cấp khác

Lĩnh vực nội thất: Vải gai được dùng làm drap trải giường, trải bàn, bọc sofa, màn cửa cao cấp…

Lĩnh vực tiêu dùng: Đây là nguyên liệu tốt để dệt chăn, khăn tắm, khăn mặt, tất chân…Do thoáng khí và khử mùi rất hiệu quả nhờ cấu trúc các lỗ xốp siêu mịn bên trong sợi gai

Theo các chuyên gia, trong khi vi khuẩn có thể nhân lên trong các sản phẩm sợi bông, len thì trái lại nhờ đặc tính tự kháng khuẩn của sợi gai vi khuẩn trên các sản phẩm chất liệu gai sẽ bị tiêu diệt đến 75% sau 24h. Các thử nghiệm cũng chứng minh rằng, sau 50 lần giặt, hiệu quả khử trùng vẫn đạt hơn 98%, giúp hạn chế sự ô nhiễm thứ cấp do vi khuẩn.

Ngoài ra, nhờ cấu trúc các lỗ xốp siêu mịn bên trong sợi gai, nên vải làm từ sợi này có khả năng hút ẩm rất nhanh và cũng tan ngay sau đó, giúp người mặc luôn cảm thấy mát mẻ, dễ chịu. Một đặc tính nổi bật khác của sợi gai là tính cường lực cao nên sợi gai bền và chắc, mang lại những lợi thế lớn trong quá trình dệt may.

Không phải ngẫu nhiên sợi gai được ví như “nữ hoàng” của các loại sợi tự nhiên, các sản phẩm từ sợi gai xanh Viramie sẵn sàng chinh phục những vị khách khó tính nhất.

NTK La Phạm với thời trang thổ cẩm làm từ sợi gai. 

 “Tạo dệt” xu hướng thời trang bền vững

Với những phẩm chất ưu việt như bền bỉ, thoáng mát cùng khả năng tự kháng khuẩn cao, sản phẩm gai xanh được ví như “ kim cương thô” của ngành dệt mang đến một diện mạo mới, một hướng đi mới cho ngành thời trang.

Bắt nhịp với xu thế hiện đại, người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường. Họ dần xây dựng ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như hướng đến các lợi ích xã hội.

Bà Đỗ Thị Thúy- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn An Phước Vỉramiegiới thiệu sản phẩm vải từ sợi gai đến khách hàng. 

Với định hướng chiến lược đã đề ra, An Phước – Viramie luôn cố gắng sáng tạo và nỗ lực không ngừng để tiếp tục đưa ra những giải pháp mới, sản phẩm mới hướng tới ngành thời trang xanh. Trên con đường phát triển cây gai xanh Việt Nam, An Phước – Viramie kỳ vọng lan toả thông điệp “ Gieo sống xanh gặt an lành” đến cộng đồng và cam kết đồng hành để người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm tốt nhất, an toàn cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường./.

(+84) 988 526 259