Nhà máy sợi dệt An Phước tại xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy) là Dự án gắn trồng trọt và chế biến, gắn nông nghiệp với công nghiệp với công suất 10.000 cọc sợi/năm, tương ứng với 1.700 tấn sợi gai/năm và 1.400 tấn bông gai/năm.
Nhà máy đi vào hoạt động tạo cho Ngành nông nghiệp và Công nghiệp của tỉnh một sản phẩm mới, góp phần hiện thực hóa chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm tại các huyện miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa.
Công nhân làm việc trong tại nhà máy sản xuất sợi gai An Phước
Vỏ khô cây gai xanh (xơ gai thô) được mắc vào lồng gai
bắt đầu quá trình nấu tách keo
Tiếp theo, lồng gai đưa vào hệ thống nồi nấu công suất lớn với 600kg/nồi
Gai sau khi nấu được chuyển sang công đoạn đập gai và tẩy rửa liên hợp để tạo gai tinh khô
Sợi gai được đưa vào máy đánh bung nhằm loại bỏ các tạp chất
Trải qua các gia đoạn của quy trình tách keo, sợi gai tinh đã đạt độ trắng sáng và mềm mại
Sợi gai tinh khô tiếp tục được đưa vào quy trình chải và kéo sợi
Công đoạn kéo sợi trong nhà máy
Hệ thống máy xe chỉ thành phẩm
Sản phẩm của nhà máy được xuất khẩu đi các nước Châu Âu, Nhật Bản và một phần tiêu thụ nội địa cho ngành công nghiệp dệt may
Hiện nay, vùng nguyên liệu trồng cây gai xanh đã phát triển ra các huyện Lang Chánh, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy… tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân khu vực miền núi. Theo mục tiêu của Đề án phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, giai đoạn 2021-2025 diện tích trồng cây gai xanh trong vùng là 3.457 ha, nâng tổng diện tích đất trồng gai xanh nguyên liệu đến năm 2025 là 6.457 ha; năng suất toàn vùng bình quân 110 tấn gai tươi/ha/năm, tổng sản lượng 700.000 tấn gai tươi/năm (bao gồm thân, vỏ, lá). Đến năm 2030, diện tích trồng gai xanh nguyên liệu ổn định 6.457 ha, tổng sản lượng gai nguyên liệu toàn vùng 750.000 tấn gai tươi/năm (bao gồm thân, vỏ, lá).
Theo: Hải Đăng, Báo Thanh Hóa
Nguồn tin: Hiệp Hội Dệt May Việt Nam – Link.